Máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump là gì?

#1
Máy bơm nhiệt còn có tên gọi tiếng anh "Heat Pump" là một thiết bị hoạt động theo nguyên lí Nhiệt Động Lực học để vận chuyển nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác theo ý muốn. Hiểu một cách đơn giản máy bơm nhiệt là sản phẩm có thể khiến cho nhiệt độ của nước, không khí nóng lên hoặc lạnh đi.

Trong tự nhiên, nhiệt độ thường có xu hướng truyển từ cao đến thấp. Tuy nhiên, với Heat Pump thì nhiệt lượng có thể chuyển giao ngược với định luật này.

Thông thường, máy bơm nhiệt Heat Pump chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định. Ví dụ như: từ nóng > lạnh hoặc từ lạnh > nóng tùy theo điều kiện thời tiết hoặc cài đặt của người sử dụng.

Do đó, sản phẩm được xem là thiết bị sẽ thay thế cho những thiết bị cung cấp nhiệt truyền thống như: bình nóng lạnh, lò hơi, điều hòa nhiệt độ,.. trong tương lai không xa.

Ngày nay, hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt được sử dụng rất nhiều trong hệ thống sưởi ấm, hệ thống nước nóng trong gia đình. Ở quy mô lớn hơn, Heat Pump được sử dụng để cung cấp nhiệt cho các hệ thống nước nóng của nhà nghỉ, khách sạn, hồ bơi, các khu ngỉ dưỡng, resort cao cấp,..

ƯU điểm của máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump

1. An toàn, tiện lợi

Nhu cầu sử dụng nước nóng ngày càng cao, đặc biệt là vào mùa đông ở Miền Bắc nước ta. Trước kia, bình nóng lạnh vẫn là thiết bị chính để cung cấp nước nóng cho các hộ gia đình hay thậm trí là các nhà nghỉ, khách sạn,..

2. Siêu tiết kiệm điện

Theo tính toán của các chuyên gia thì năng lượng do bơm nhiệt tạo ra tương đương với nhiệt lượng đã được truyền vào nước lạnh trong bình chứa. Nhiệt lượng được hấp thụ từ không khí bằng 3/4 nhiệt lượng được truyền vào, có nghĩa là hệ thống chỉ sử dụng điện năng bằng 1/4 năng lượng tạo ra.

3. Thân thiện với môi trường

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt là lấy năng lượng từ nguồn nhiệt thấp sẵn có trong không khí, đất, nước,.. để chuyển hóa thành nhiệt độ. Hơn nữa, máy sử dụng điện để hoạt động nên trong quá trình sử dụng không hề gây ra tiếng ồn hay những chất thải như các dòng máy sử dụng xăng, dầu,..
 
Top